Tọa đàm "Thực trạng và đề xuất giải pháp quản lý nhà nước về tổ chức và hoạt động của hội" tại TP. Hồ Chí Minh

 TỌA ĐÀM "THỰC TRẠNG VÀ ĐỀ XUẤT GIẢI PHÁP QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI" TẠI TP. HỒ CHÍ MINH
Sáng ngày 06/7/2017, tại phòng họp Sở Nội vụ Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi tọa đàm về "Thực trạng và đề xuất giải pháp quản lý nhà nước về tổ chức và hoạt động của hội" do Trường Đại học Nội vụ Hà Nội kết hợp với Sở Nội vụ thành phố Hồ Chí Minh phối hợp thực hiện.
Tham dự buổi tọa đàm, đại diện Sở Nội vụ TP. Hồ Chí Minh có đồng chí Phạm Quang Đồng - Phó giám đốc Sở Nội vụ - Trưởng ban Tôn giáo Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện Trường đại học Nội vụ Hà Nội có TS. Hà Quang Ngọc - Phó Hiệu trưởng nhà trường cùng các đồng chí lãnh đạo, các đơn vị thuộc các sở nội vụ của các quận, lãnh đạo các hội tại TP. Hồ Chí Minh. 
Đồng chí Phạm Quang Đồng
Phó giám đốc Sở Nội vụ - Trưởng ban Tôn giáo TP. Hồ Chí Minh
Tại buổi tọa đàm Đồng chí Phạm Quang Đồng tuyên bố lý do buổi tọa đàm, giới thiệu các đại biểu đến từ các phòng nội vụ, sở nội vụ ở các quận của thành phố và các đồng chí là lãnh đạo đến từ các hội của thành phố. Đồng thời đồng chí Phạm Quang Đồng cũng giới thiệu sơ bộ về thực trạng, khó khăn, thách thức của các hội tại địa bàn thành phố. 
Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm TS Hà Quang Ngọc - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội nêu khái quát về thực trạng tổ chức của Hội, về hoạt động của hội, các văn bản về hội, tình hình quản lý nhà nước đối với tổ chức và hoạt động của hội, một số vấn đề đặt ra và định hướng hoàn thiện quản lý nhà nước về hội ở nước ta đồng thời cũng yêu cầu đại diện các hội tại TP Hồ Chí Minh phát biểu ý kiến của mình về thực trạng của hội, những thuận lợi, khó khăn và những đề xuất để hoàn thiện tổ chức hội tại TP Hồ Chí Minh.
 
TS. Hà Quang Ngọc - Phó Hiệu trưởng, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội
phát biểu đề dẫn tại buổi tọa đàm
Tham dự buổi tọa gồm có đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị và 25 đồng chí đại diện là lãnh đạo đến từ các hội tại TP. Hồ Chí Minh tham dự.
 
Toàn cảnh buổi tọa đàm
Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Diễm - Phó chủ tịch đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị phát biểu ý kiến tại buổi tọa đàm, theo đồng chí: Về quy định hỗ trợ các vị lãnh đạo hội với Liên hiệp đặc thù được hỗ trợ còn các hội không đặc thù thì không được hỗ trợ
 
Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Diễm - Phó chủ tịch 
đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị
Đồng chị Lê Minh Ngọc - Phó chủ tịch Hội khuyến học thành phố góp ý tại buổi tọa đàm, cần nhận thức rõ vai trò của các tổ chức hội đối với các nhiệm vụ chính trị, xã hội, và kinh phí thực hiện; 
 
Đồng chị Lê Minh Ngọc - Phó chủ tịch Hội khuyến học thành phố
Đồng chí Nguyễn Minh Hải - Chủ tịch Hội làm vườn và trang trại thành phố góp ý, theo đồng chí: Sở NN&PT NT nên quản lý về nghề nghiệp, quản lý nhà nước không nên đánh đồng chung các hội, kinh phí cấp cho các hội; bỏ lý lịch tư pháp đối với các lãnh đạo hội; nâng cao nghiệp vụ quản lý, hoạt động của hội; phát huy sự đóng góp của hội đối với chính trị, xã hội; hỗ trợ các hội về kinh phí hoạt động, bảo đảm và định hướng đầu ra cho các hội; 
Đồng chí Nguyễn Minh Hải - Chủ tịch Hội làm vườn và trang trại thành phố
Đồng chí Nguyễn Đức Sáu - Phó chủ tịch Hội luật gia thành phố góp ý: đối với dự thảo luật về hội cần có sự giám sát, phản biện của các hội để có thể thành lập luật về hội vừa tốt vừa tiết kiệm kinh phí thực hiện; cần có sự giao lưu, trao đổi và với các hội viên để nắm bắt các nhu cầu của hội viên đối với tổ chức hội; đặc biết quan tâm đến việc lựa chọn cán bộ đứng đầu của hội và cần có tiêu chí rõ ràng đối với các vị trí này; đồng chí cũng nhất chí về việc một số tổ chức hội cần bắt buộc phải đăng ký và một số hội không cần phải đăng ký.
Đồng chí Ngô Văn Điệp Hội viên trực tiếp gồm hơn 600, gián tiếp khoảng hơn 10000 hội viên; tuy nhiên có trùng lắp về quản lý nhà nước là Sở Công thương, quản lý về Đảng thì lại là XXX đề nghị sớm ban hành luật về hội
  Đồng chí Võ Khởi Đế - Trưởng phòng - Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật góp ý tại buổi tọa đàm, theo đồng chí: khó khăn của các hội về việc thành lập hội, khó khăn về việc đăng ký tài khoản, con đấu của hội; các hoạt động của hội gồm:…. Qua thực tế hoạt động của hội đồng chí nhận thấy việc thu hút tập trung nguồn lao động có tâm huyết, có trình độ tập trung ở các hội là rất lớn vì thế nêu giao nhiệm vụ cho các hội đồng thời cũng cần có cơ chế hỗ trợ hoặc giao kinh phí cho các hội hoạt động nhưng cũng cần phải theo hứng nâng cao vai trò của các hội trong việc tự chủ kinh phí, giảm kinh phí mà nhà nước phải chi cho tổ chức và hoạt động của các hội; về biểu mẫu các văn bản thực hiện tại các hội cần thực hiện theo mẫu, cần bồi dưỡng, nâng cao năng lực quản lý, kỹ năng soạn thảo văn bản của các đồng chí lãnh đạo hội cho thống nhất và đồng đều giữa các hội. 
Kết thúc buổi tọa đàm TS. Hà Quang Ngọc kết luận và tổng kết buổi tọa đàm đồng thời cảm ơn và xin tiếp thu tất cả các ý kiên đóng góp của các đồng chí tham dự buổi tọa đàm.
Tin Xuân Diện - Ảnh Thanh Bình
 
 
 

0 lượt đọc 13/07/2017